Kei Nishikori, đấu sĩ Samurai trên sân quần

Cập nhật: 11/05/2013 08:10 - Lượt xem: 4573

Từ một cậu bé lầm lì, nhút nhát, nói tiếng Anh kém trong những ngày đầu tới Học viện IMG Bollettieri, Kei Nishikori thành số 1 châu Á sau 9 năm khổ luyện

Từ một cậu bé lầm lì, nhút nhát, nói tiếng Anh kém trong những ngày đầu tới Học viện IMG Bollettieri, Kei Nishikori thành số 1 châu Á sau 9 năm khổ luyện.
kei-jpg-1368199004_500x0.jpg
Kei Nishikori. Ảnh: ATP.
Dù phải dừng bước ở tứ kết Madrid Open, nhưng Kei Nishikori với trận thắng Federer đã trở thành cái tên làm ấm lòng những người hâm mộ châu Á những ngày này.
Sinh trưởng trong một gia đình không có truyền thống về thể thao, bố là kỹ sư, còn mẹ là nghệ sĩ dương cầm, đáng lẽ cái tên Kei Nishikori sẽ vô danh nếu như anh không may mắn gặp được ông Morita, vốn là CEO của Tập đoàn Sony. Nhận thấy tố chất lớn của tay vợt sinh trưởng ở vùng Shimane (Nhật Bản), ông Morita đã cho Nishikori được hưởng học bổng của Quỹ tài năng quần vợt Masaaki Morita. Và cũng chính nhờ sự hỗ trợ của quỹ này mà Nishikori có điều kiện sang tập ở một trong những học viện hàng đầu thế giới là IMG Bollettieri ở Florida, Mỹ.
Ngày mới đến đây năm 14 tuổi, Nishikori được các bạn đồng lứa mô tả là nhút nhát và không biết nửa chữ tiếng Anh nào. Thế nhưng, trong tập luyện thì không ai chăm chỉ như cậu bé người Nhật có đôi mắt mít ướt và lúc nào cũng nhớ nhà này. Khó khăn bên ngoài đối với Kei là rất lớn nhưng cậu không bao giờ biết chùn bước và sẵn sàng đối đầu với mọi khó khăn. Chính nhờ tinh thần này mà Nishikori tiến bộ không ngừng.
Tommy Haas, một trong những đàn anh của Nishikori ở học viện Bollettieri, cũng rất thích tinh thần cầu tiến của đàn em người Nhật và giúp cậu khá nhiều. Ngay từ lúc đó, Haas đã dự  đoán tương lai tươi sáng cho tay vợt nhỏ bé đến từ châu Á.
Tại học viện lớn này, Kei cũng may mắn được sự hướng dẫn trực tiếp của 2 ông thầy rất giỏi là Nick Bollettieri và Dante Bottini nên lĩnh hội được hầu hết những điểm mạnh truyền thống của các tay vợt ở lò này là: quả thuận tay rất mạnh và di chuyển nhanh nhẹn. Cú giao bóng cũng là đặc sản của lò đào tạo này nhưng Nishikori có chiều cao chưa tới 1m80 nên anh không thể tạo ra những cú giao bóng sấm sét mà chủ yếu dùng sự ổn định để bù lại.
Nhờ mối quan hệ với người bạn tập và ở cùng phòng trước đây là Zachary Gilbert mà Nishikori làm quen với HLV nổi tiếng Brad Gilbert (cha của Zachary và từng là thầy của những tay vợt nổi tiếng như Andre Agassi, Andy Roddick, Andy Murray) và được ông này giúp khá nhiều để cải thiện các điểm yếu. Sau một thời gian, Kei Nishikori được nhiều chuyên gia đánh giá là tay vợt không có điểm yếu. Thể hình thấp bé được bù lại bằng sự di chuyển nhanh như điện trên sân, còn sức mạnh được bù bằng sự dẻo dai, bền bỉ, nhất là trong những trận đấu kéo dài. Điểm đặc biệt nữa của Nishikori là ý chí thi đấu rất cao khiến cho nhiều đối thủ gọi anh với cái tên Samurai.
Gần đây, Nishikori được các chuyên gia đánh giá là một trong những tay vợt có cú thuận tay tốt nhất và anh thường xuyên dùng những cú thuận tay rất mạnh, chuẩn xác của mình để khống chế đối thủ. Ngay trong trận thắng thần tượng từ thời niên thiếu của mình là Federer, Nishikori cũng thường thắng trong các tình huống đánh thuận tay. Đây là điểm khiến tay vợt người Nhật rất hài lòng bởi cú thuận tay của Federer vẫn được coi là hay nhất mọi thời đại.
Nishikori từng đặt ra rất nhiều mục tiêu như vô  địch giải ATP 250, ATP 500 rồi thắng thần tượng Federer, tay vợt số 1 thế giới Djokovic… và đến nay anh đã  đều đạt được. Phía trước tay vợt này sẽ là mục tiêu lọt vào Top 10 và với đà tiến hiện nay thì đây chỉ là vấn đề thời gian.

Vy Khanh